Những lý do sau đây giúp bạn hiểu tại sao doanh nghiệp không nên đặt niềm tin 100% vào người vận hành cân. Nếu gian lận xảy ra, 1 mặt là do nhân viên của bạn không trung thực, nhưng mặt khác là do hệ thống quản lý trạm cân của bạn quá lỏng lẻo, tạo điều kiện thuận lợi giúp họ thực hiện gian lận chỉ qua 1 thao tác. Để không bị nghi ngờ, họ sẽ chỉ lấy của bạn vài kg hàng hóa mỗi ngày, nhưng tính nhanh, sau 1 năm con số có thể lên tới hàng nghìn tấn.

Dưới đây là 2 hình thức gian lận được thực hiện bởi người vận hành cân mà doanh nghiệp bạn cần cảnh giác.

1.Tiến hành cân khi xe chưa ổn định trọng lượng trên bàn cân.

Các loại cân đều vậy, khi đặt vật nặng lên bàn cân thì trọng lượng sẽ nhảy liên tục cho đến khi ổn định và có được kết quả cuối cùng. Quá trình này chỉ diễn ra trong vài giây nhưng quá thừa để thực hiện hành vi gian lận. Cụ thể, khi xe mới lên bàn cân, trọng lượng đang nhảy liên tục thì người vận hành ấn nút tiến hành cân, kết quả cân sẽ ghi nhận trọng lượng ở thời điểm nhấn nút. Tức kết quả đã sai so với thực tế. Kể cả khi gian lận này được doanh nghiệp bạn phát giác, xử lý đối tượng thì không thể chắc rằng người kế nhiệm sẽ không đi vào “vết xe đổ”.

2.Ấn nút reset zero khi xe lên bàn cân

ấn nút resetzero

Cũng được thực hiện trong chớp mắt, gian lận qua ấn nút resetzero dễ hiểu là người vận hành xóa bỏ trọng lượng ban đầu khi xe mới lên bàn cân khiến kết quả hao hụt so với thực tế. Cũng lợi dụng khi trọng lượng xe chưa ổn định, gian lận thông qua ấn nút reset zero giúp người vận hành cân lấy cắp hàng hóa nhanh chóng chỉ bằng 1 thao tác.

Thực trạng “mỡ treo miệng mèo” tại các trạm cân đang diễn ra vô cùng đáng báo động. Nhân viên thì luôn muốn có thêm nhiều thu nhập còn doanh nghiệp thì tạo điều kiện giúp họ “tự tăng lương” bằng cách thực hiện gian lận.

Phần mềm tự động ngăn chặn người vận hành cân gian lận lấy cắp hàng hóa