Cấp tiến trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh là một trong các hoạt động thực tiễn cần được doanh nghiệp chú trọng ngay trong 2019 này.

Có thể nói, trong mỗi khâu, mỗi lĩnh vực đều có sự hiện diện của khoa học công nghệ, đặc biệt ở các doanh nghiệp sản xuất với lượng hàng hóa lưu chuyển lớn mỗi năm. Công nghệ sẽ là câu trả lời duy nhất để giải quyết các bài toán khó về tối ưu quy trình mà doanh nghiệp đang phải đối mặt.

KHCN

Có 2 mảng trụ cột quan trọng mà doanh nghiệp cần ứng dụng KHCN ngay trong 2019 này

Thứ nhất là cơ sở vật chất, máy móc – thiết bị sử dụng vào sản xuất cần được đầu tư theo hướng hiện đại từ dây chuyền sản xuất đến khâu vận chuyển, bảo quản. Môi trường sản xuất quyết định phần lớn tới năng suất và điều kiện làm việc của nhân viên, vì thế việc mang về các thiết bị – máy móc hiện đại, công nghệ tự động hóa sẽ đưa doanh nghiệp lên một quy mô sản xuất mới.

bắt tay với công nghệThứ hai là hệ thống quản trị, cụ thể giải pháp erp được đánh giá là hệ thống đáng đầu tư nhất được ứng dụng vào quản lý tổng thể doanh nghiệp, quản lý sản xuất và tiêu thụ. Hệ thống này giúp kết nối toàn bộ phòng ban, bộ phận trong doanh nghiệp, xây dựng nền tảng dữ liệu tập trung, minh bạch và tối ưu quy trình. Một hệ thống erp chuyên nghiệp sẽ vẽ ra bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp chỉ qua các thao tác đơn giản của người dùng.

hệ thống erpNgoài ra, với các nhà máy sản xuất, một hệ thống quản lý khác được đánh giá quan trọng không kém và là chìa khóa an ninh của cánh cửa nhà máy đó là hệ thống quản lý trạm cân. Không thể phủ nhận sự phổ cập chóng mặt của các phần mềm quản lý trạm cân thông minh tại các nhà máy lớn hiện nay, nguyên nhân bắt nguồn từ bài toán khó khi doanh nghiệp liên tục xảy ra các gian lận, thất thoát thông qua trạm cân mà diễn biến thì ngày càng nghiêm trọng.

Trong khi các phòng ban khác trong doanh nghiệp được kết nối bởi dữ liệu số, quy trình sớm được tinh gọn thì các trạm cân thủ công vẫn ở đó, hoạt động thiếu minh bạch làm gián đoạn cả một dây chuyền vận hành liền mạch của nhà máy. Vì vậy, ở 2019 này, đầu tư công nghệ vào quản lý trạm cân tiếp tục là xu hướng không thể bỏ qua với các doanh nghiệp đang theo đuổi hiện đại hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hiệu quả sản xuất – kinh doanh của một doanh nghiệp là tổng hòa của nhiều yếu tố, hành động được xây dựng và thực hiện, trong số đó KHCN chính là một trong các yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp bắt kịp với thời đại và mang lại hiệu quả thiết thực. Chỉ khi làm tốt các nhiệm vụ trên thì doanh nghiệp mới có được nền tảng để phát triển bền vững, xây dựng doanh nghiệp hiện đại, văn minh.