Mục đích nhận dạng biển số tại các trạm cân xe tải là nhận diện biển số và sử dụng thông tin này cho phiếu cân, các báo cáo kết quả cân vì thế cần nhận dạng chính xác thông tin biển số đảm bảo các giấy tờ này chính xác. Tuy nhiên ở điều kiện vị trí bàn cân nói chung thường được đặt ngoài trời tại các nhà máy hoặc đường lớn bụi bặm, nơi có sự luân chuyển liên tục của các loại xe trọng tải lớn gây rung lắc và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng camera. Vì thế dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi lắp đặt camera nhận dạng biển số tại trạm cân xe tải đảm bảo kết quả nhận dạng chính xác và sử dụng được ở nhiều loại hình thức xe tải khác nhau.

Hệ thống camera sử dụng tại trạm cân thường bao gồm 1 camera nhận dạng biển số phía trước, 1 camera nhận dạng biển số lắp phía sau và 1 camera chụp toàn cảnh xe.

– Camera nhận dạng biển số trước xe: Camera này thường được lắp trên cao, gắn vào cột hoặc nếu có điều kiện thuận lợi có thể lắp trên tường để tạo độ vững chắc tốt hơn, tránh tác động do rung lắc khi xe trọng tải lớn đi qua. Camera được lắp ở độ cao phù hợp sao cho vừa không bị bắn bùn bẩn vừa chụp ảnh biển số xe rõ nét. Không lắp ở vị trí quá cao hoặc gần khiến biển số bị quá nghiêng so với hình ảnh hoặc camera khó lấy nét nhanh.

– Camera nhận dạng biển số sau: Vị trí lắp đặt loại camera này cần được cân nhắc cẩn thận hơn camera nhận dạng biển số trước do đặc điểm nhiều loại xe tương đối dài khi đỗ hoàn toàn trên bài cân đuôi xe gần với camera, biển số thường lắp phía dưới thân xe, bên góc trái hoặc phải gây khó khăn cho camera chụp ảnh biển số. Một số loại xe còn có thùng lớn nhô ra khỏi thân xe, nếu lắp camera trên cao sẽ bị thùng xe che lấp biển số hoàn toàn và không thể nhận dạng. Vì thế camera nhận dạng biển số sau thường được lắp thấp hơn camera trước, và cách xa bàn cân một khoảng cách cho phép chụp ảnh biển số nét với cả xe dài và xe ngắn. Ở vị trí thấp, camera dễ bị bắn bùn bẩn hoặc dễ dính bụi hơn camera trên cao vì thế cần lựa chọn loại camera có cần gạt hoặc hộp bảo vệ đặc thù bảo vệ ống kính khỏi các tác động này.

Camera nhận dạng biển số chuyên dụng dùng cho trạm cân xe tải

– Camera toàn cảnh: Các camera toàn cảnh thường chỉ cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về chụp ảnh thông thường, và chụp được ảnh vào ban đêm. Camera này treo trên cao, không quá gần sát bàn cân để đảm bảo chụp được toàn bộ thân xe, thùng xe với cả trường hợp xe thùng to và dài.

camera chụp ảnh toàn cảnh