Một phần mềm quản lý trạm cân xe tải không chỉ được ứng dụng với mục tiêu đơn thuần là có kết quả cân, in phiếu cân hay tập hợp báo cáo. Nó được ứng dụng để giải quyết các vấn đề của con người khi vận hành trạm cân. Cụ thể hơn nó phải giải quyết được các vấn đề về tinh gọn quy trình, tiết kiệm thời gian, giảm nhân lực, vật lực. Vì thế đi cùng một phần mềm quản lý trạm cân là các thiết bị ngoại vi hỗ trợ nó thực hiện các tác vụ tự động, chống gian lận.

Dưới đây là các thiết bị cơ bản nhưng quan trọng với một hệ thống quản lý trạm cân tự động

Barie: Barie là thiết bị quen thuộc được ứng dụng để kiểm soát vào ra. Ở trạm cân, thường sử dụng barie tự động tích hợp với đầu đọc thẻ và phần mềm để kiểm soát xe ra vào bàn cân. Khi các thông tin trên thẻ từ hợp lệ, barie sẽ tự động mở cho xe vào bàn cân, và khi xe ra khỏi bàn cân cũng vậy.

barie

Đầu đọc thẻ: Là thiết bị giúp hệ thống kiểm tra thông tin xe trước khi vào bàn cân, mỗi tài xế được trang bị một thẻ từ lưu trữ thông tin, sau khi quẹt thẻ này vào đầu đọc nếu thông tin hợp lệ barie sẽ tự động mở cho phép xe đi vào bàn cân.

Bảng Led: Tại bàn cân khi tài xế lái xe lên trên bàn cân, hệ thống cảm biến hoat động để xác định vị trí đỗ hợp lệ của xe và thông báo qua bảng LED. Ở 1 số trường hợp khác bảng led thông báo kết quả đầu cân.

Bảng led

Còi báo: Thiết bị này sẽ thông báo cho lái xe khi xe đỗ chưa đúng vị trí trên bàn cân, khi tài xế nắm được sẽ điều chỉnh cho đến khi vị trí xe hợp lệ.

Phần mềm quản lý trạm cân nào dễ dàng tích hợp với các thiết bị ngoại vi?

Trên đây là các thiết bị tất yếu khi tích hợp với phần mềm cân xe tải tạo nên một quy trình vận hành cân tự động, hạn chế sự tham gia của con người từ khâu xe vào bàn cân đến khi cân hoàn tất.

Để tích hợp trơn chu với các thiết bị này cũng đòi hỏi một phần mềm quản lý trạm cân đầy đủ các tính năng, dễ dàng tích hợp với các thiết bị khác và sử dụng thông tin đầu ra từ các thiết bị làm đầu vào của các tác vụ tự động tiếp theo.