Một hệ thống quản lý trạm cân xe tải đầy đủ ngoài hỗ trợ thực hiện các tác vụ cân nhanh chóng, tiện lợi hơn mà còn phòng chống gian lận giúp kết quả cân được bảo đảm chính xác 100%. Để làm được điều này, một phần mềm quản lý trạm cân cần kết hợp với các thiết bị điện tử giúp kiểm tra các điều kiện tiên quyết trước khi tiến hành cân một cách khách quan nhất. Một trong số đó là cảm biến vị trí xe đỗ trên bàn cân. Các cảm biến vị trí là thiết bị giúp phần mềm xác định vị trí đỗ của xe trên bàn cân có hợp lệ hay không trước khi tiến hành cân. Để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối các cảm biến dùng cho trạm cân thường là cảm biến hồng ngoại tia kép. Hiện tại các thông tin trên internet không có nhiều nên sau đây là chú ý khi các bạn lựa chọn cảm biến vị trí cho trạm cân xe tải của mình:

cảm biến vị trí cảm biến vị trí 2

– Cảm biến 2 tia kép: Đây là điều kiện đầu tiên giúp cảm biến hoạt động chính xác trong môi trường ngoài trời giúp giảm báo động giả do chim và lá cây.

– Hoạt động bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt: Với đặc điểm trạm cân xe tải được lắp đặt ngoài trời thường xuyên chịu tác động của mưa nắng, bụi bẩn. Một cảm biến thích hợp cần có khả năng chịu đựng tốt trong môi trường này và giữ kết quả chính xác 100%. Một số cảm biến hiện nay trên thị trường có khả năng hoạt động trong nhiệt độ tới 60 độ C.

Loại cảm biến vị trí nào đang được ứng dụng phổ biến nhất ở các trạm cân xe tải?

– Chống nhiễu: Đây là một trong các điều kiện tiên quyết để cảm biến có thể hoạt động tốt tại trạm cân cả ngày và đêm bởi thường vào ban đêm các cảm biến sẽ chịu một luồng ánh sáng lớn từ đèn pha, code của ô tô chiếu vào. Trong một số trường hợp ánh sáng gây nhiễu khiến cảm biến hoạt động sai hoặc hoạt động không ổn định vì thế cảm biến cần có tính năng lọc hồng ngoại và mạch bù đảm bảo loại bỏ nhiễu từ các nguồn sáng từ ánh sáng mặt trời hay đèn ô tô giúp kết quả được đảm bảo

– Chống côn trùng, sương đọng: Việc lắp đặt ngoài trời khiến cảm biển không thể tránh khỏi sự làm phiền từ côn trùng hay bị đọng sương qua ban đêm hoặc vào sáng sớm. Đây là 2 tác nhân đánh lừa cảm biến khiến nó nhận dạng sai, phát thông báo rác gây rắc rối liên tục cho người dùng. Vì thế cảm biến cần có Mô đun quang học kín chống được sự xâm nhập của côn trùng và mái che không cho sương sớm đọng trên mặt cảm biến.

Ngoài những yêu cầu trên một cảm biến chuẩn được lắp tại trạm cân cần có thêm các tiện ích khác như dễ dàng quay mô đun quang học cho phép bộ thu và phát có thể xoay 180 độ, nhờ vậy không nhất thiết phải lắp các bộ này đối diện nhau hoặc căn chỉnh tia dễ dàng theo nhu cầu người dùng cũng như đặc thù của bàn cân xe tải.

Nếu cảm biến của bạn đã đủ các điều kiện trên đồng nghĩa nó đã sẵn sàng được đưa vào ứng dụng tại trạm cân để phát hiện vị trí xe đỗ trên bàn cân, hỗ trợ công tác phòng chống gian lận tại trạm cân hiệu quả nhất.