Không phải toàn bộ các doanh nghiệp ngành thực phẩm mà phần lớn trong số họ đang sử dụng các nguyên liệu tươi sống, thời gian bảo quản thấp, làm đầu vào cho sản phẩm. Chính vì thế, tốc độ vận chuyển loại hàng hóa này từ nhà cung cấp vào trong nhà máy luôn được quan tâm hàng đầu. Trong khi các tác vụ khác được đẩy lên tốc độ cao, thậm chí lái xe còn vượt tốc độ để kịp giờ trả hàng nhưng nhiều lần phải bó tay khi tới trạm cân. Hàng dài những xe tải nối đuôi nhau trước trạm cân là hình ảnh quen thuộc mà nhiều doanh nghiệp không muốn lặp lại, mặc dù nguyên liệu có được bảo quản kỹ đến mấy cũng không thể sống nổi khi bị ngâm giữa thời tiết nắng nóng nhiều tiếng đồng hồ, đặc biệt với các mặt hàng là hoa quả, nông sản thì hậu quả có thể còn lớn hơn thế nữa.

Nghe có thể kinh dị nhưng đây là thực trạng không ít doanh nghiệp đang phải đối mặt và cụ thể nguyên nhân xuất phát từ các trạm cân có cơ sở vật chất lạc hậu, hệ thống quản lý yếu kém, thường xuyên quá tải khi có lượng xe ra vào lớn. Đa số thời gian khi xe qua trạm cân bị lãng phí vào khâu kiểm duyệt thông tin hàng, rà soát giấy tờ, các tác vụ thủ công khiến tốc độ lưu thông chậm chạp, gây tắc nghẽn hàng giờ đồng hồ vào giờ cao điểm.

un tac xe tai

Ùn tắc xe tại trạm cân khiến hàng hóa tươi sống giảm chất lượng (Hình minh họa)

Doanh nghiệp cần làm gì?

Để sản phẩm được đảm bảo chất lượng, doanh nghiệp cần chắc chắn rằng các nguyên liệu không bị hư hại khi đi qua trạm cân. Cụ thể hơn, doanh nghiệp cần tăng tốc độ xe lưu chuyển qua bàn cân, giảm ùn tắc tại bàn cân bằng cách ứng dụng công nghệ tự động hóa, thay thế các tác vụ thủ công, được thực hiện chủ quan bởi con người bằng các tác vụ tự động, cam kết chính xác và tất nhiên tốc độ được cải thiện tối đa.

Các thông tin trên giấy tờ được số hóa và lưu trữ trên phần mềm, khi lái xe quẹt thẻ vào đầu đọc thì thông tin được tự động đối chứng, nếu thông tin hợp lệ, barie sẽ tự động mở cho xe đi vào bàn cân mà không cần các sự can thiệp của nhân viên.

Doanh nghiệp ngành thực phẩm cần tới hệ thống quản lý trạm cân như thế nào?

Những vấn đề về xử lý ùn tắc xe ra vào nhà máy sẽ được giải quyết triệt để, giúp doanh nghiệp vượt qua nỗi sợ hãi hư hỏng hàng tươi sống khi đi qua trạm cân.