Có rất nhiều kịch bản để cá nhân hoặc một nhóm thông đồng lấy cắp tài sản của doanh nghiệp thông qua trạm cân xe tải. Ngạc hiện hơn, chúng được thực hiện dễ dàng và đang lan rộng ra hầu hết các doanh nghiệp. Bên cạnh những doanh nghiệp đang đổ xô đi tìm giải pháp thì nhiều doanh nghiệp khác vẫn “bình chân như vại” trước thực trạng thất thoát hàng hóa đang phải đối mặt. Ở bài viết này, sẽ đi sâu vào cách thức thực hiện gian lận thông qua đổi biển để lấy cắp số lượng lớn hàng hóa thông qua trạm cân.

đổi biển số xe

Hình dung đơn giản, khi 1 xe chở xi măng và 1 xe chở cát (giá thành thấp hơn) cùng đi vào bốc hàng. Do xe chở xi măng có trọng lượng bì cao hơn nên 2 lái xe tráo biển số cho nhau. Khi ra cân lần 2, trọng lượng xi măng bốc được trên kết quả cân sẽ thấp hơn so với thực tế và trọng lượng lượng cát bốc được trên kết quả cân thì cao hơn.

Tuy nhiên do cát có giá thành thấp hơn nên lái xe vẫn được hưởng lợi từ gian lận này. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ gian lận có thể được thực hiện dễ dàng mỗi ngày.

Giải pháp nào ngăn chặn gian lận thông qua đổi biển số xe?

Rõ ràng có thể thấy các gian lận đổi biển số được trót lọt một phần do doanh nghiệp không có một hệ thống kiểm soát và đối chứng biển số xe ra vào nhà máy. Khi xe vào cân lần 1, biển số xe cần được lưu trữ trên phần mềm và đính kèm các hình ảnh của xe để dễ dàng đối chứng khi xe ra cân lần 2. Nếu hình ảnh xe cân lần 2 không trùng khớp, bảo vệ hoặc người vận hành sẽ không cho phép xe ra khỏi nhà máy. Để khách quan hơn, doanh nghiệp nên lắp barie tự động để kiểm soát xe ra khỏi nhà máy, tránh sự can thiệp của con người vào tác vụ quan trọng này.

Việc ứng dụng công nghệ quản lý trạm cân là lời giải duy nhất cho bài toán ngăn chặn gian lận tại trạm cân. Chi phí đầu tư hệ thống này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng giá trị tài sản thất thoát mà doanh nghiệp phải gánh chịu mỗi năm.

Ứng dụng công nghệ nào ngăn chặn triệt để gian lận qua đổi biển số xe?