Đa số các cầu cảng – kho cảng ở Việt Nam đang phải chịu áp lực từ sức ép dòng chảy lưu thông hàng hóa – phương tiện qua đây. Cơ sở vật chất, hệ thống quản lý yếu kém là nguồn cơ gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng của doanh nghiệp do chậm trễ giải phóng hàng, chi phí giấy tờ, nhân công cao, tiêu tốn thời gian đi lại cho doanh nghiệp. Ngoài cấu trúc vật chất, cầu cảng – kho cảng còn đang thiếu các hệ thống khoa học công nghệ để xây dựng một bộ máy hoạt động trơn chu. Cụ thể hơn, đa số các cầu cảng hiện nay đang thiếu đi một hệ thống quản lý vào ra đủ mạnh. Không đơn thuần như các hệ thống quản lý tại bãi đỗ xe quy mô nhỏ, các nhà máy thưa thớt phương tiện lưu thông, hệ thống quản lý vào ra tại cầu cảng cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây để có thể ứng dụng hiệu quả tại các mô hình phức tạp này.

– Thực hiện các tác vụ tự động nhanh chóng – giảm giấy tờ, giảm ùn tắc, rút ngắn thời gian xe đi qua trạm kiểm soát.

Hệ thống quản lý vào ra được ứng dụng các công nghệ tự động hóa trong khâu đối chiếu thông tin, đăng kí, giúp đẩy nhanh tốc độ kiểm duyệt nhưng vẫn cam kết độ chính xác tuyệt đối

– Tính chính xác

Các thông tin được kiểm duyêt qua trạm quản lý vào ra cần được đảm báo chính xác tuyệt đối, nhập biển số tự động giúp giảm thiểu các rủi ro do thao tác thủ công, sự nhầm lẫn của con người do số lượng xe ra vào quá lớn mỗi ngày.

– Tính giá nhanh

Các báo cáo từ hệ thống quản lý ra vào cần được cập nhật theo thời gian thực, quản lý giá đơn giản và chi tiết giúp công tác thu phí diễn ra nhanh chóng và chính xác.

– Hỗ trợ công tác hậu kiểm tối đa

Hệ thống quản lý ra vào cần đảm bảo ghi lại rõ nét hình ảnh từng xe ra – vào cảng, các hình ảnh này được lưu trữ và sắp xếp khoa học theo biển số xe trên phần mềm và dễ dàng sử dụng vào hậu kiểm khi cần.

Những vấn đề đang tồn tại tại cầu cảng, kho bãi là mối lo ngại của nhiều doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ tại đây. Hầu hết các doanh nghiệp đang kỳ vọng những vấn đề đặt ra sẽ được xem xét và tháo gỡ càng sớm càng tốt. Giúp tăng cường, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giám sát hàng hóa ra, vào, tồn đọng tại cảng.

Hệ thống quản lý vào ra ứng dụng phổ biến tại cầu cảng

Mặc dù có rất nhiều giải pháp công nghệ đang gõ cửa, nhiều kho cảng, cầu cảng vẫn đang đóng mình trong khuôn khổ cơ sở vật chất, hệ thống quản lý lạc hậu, lỗi thời. Cần nhất hiện nay là tạo được sự chuyển biến về nhận thức của các doanh nghiệp kinh doanh kho cảng – cầu cảng sẵn sàng tiếp cận công nghệ, thay đổi từ khâu rất nhỏ là quản lý xe vào ra để tăng hiệu quả quản lý, tối ưu lợi nhuận.