Chương trình số hóa của Stora Enso đang hiện thực hóa các lợi ích của tự động hóa và 5G để tối ưu hóa hiệu quả, tính linh hoạt và tính sẵn có trong sản xuất. Stora Enso là một trong những công ty lâu đời nhất thế giới với hơn 700 năm di sản, bao gồm các hoạt động khai thác, sắt và gỗ, kéo dài đến thế kỷ 13. Ngày nay, công ty tập trung vào tất cả các khả năng để sản xuất một loạt các sản phẩm được làm từ vật liệu tái tạo với rừng và cây làm nền tảng.

Công ty Stora Enso

Công ty Stora Enso

Marko Yli-Pietilä, Trưởng phòng Điều hành Kinh doanh Thông minh tại Stora Enso, phụ trách điều hành các chương trình số hóa và chuyển đổi liên minh đến các hoạt động thông minh toàn cầu trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh: bảng tiêu dùng, vật liệu sinh học, giấy, giải pháp đóng gói và sản phẩm gỗ.

Đội ngũ vận hành thông minh này chịu trách nhiệm thúc đẩy số hóa trong các hoạt động của chúng công ty, nhưng đó chỉ là một phần của chương trình số hóa tổng thể của Stora Enso. công ty cũng xem xét số hóa các Giao diện khách hàng, số hóa chuỗi cung ứng và số hóa văn phòng hỗ trợ với các quy trình nhân sự và tài chính.

“Thêm vào đó, công ty làm việc với cộng đồng StartUp để phát triển các giải pháp kỹ thuật số mới cũng như nuôi dưỡng lời mời khởi động nội bộ của công ty để phát triển sản phẩm kỹ thuật số mới.” 

nhà máy thông minh

Dự án Số hóa đội sản xuất của Stora Enso bao gồm khoảng 100 dây chuyền sản xuất trên nhiều nhà máy và rất quan trọng để đạt được hiệu quả hoạt động cao hơn. Thực tế, công ty sản xuất một loạt các sản phẩm từ gỗ. 

Yli-Pietilä cho biết, công ty cũng đang sản xuất nhiều sản phẩm hoàn toàn mới, chẳng hạn như vật liệu tổng hợp dựa trên sợi . Vai trò của tôi tập trung vào các hoạt động thông minh, có nghĩa là số hóa sản xuất và bảo trì cần thiết để giữ cho các nhà máy của công ty hoạt động hiệu quả trong tương lai.

Stora Enso bắt đầu đầu tư vào chương trình số hóa của mình ba năm trước và hiện đã hoàn thành khoảng 160 dự án khác nhau bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế tăng cường, học máy (ML) và thực tế ảo (VR). Họ cũng dùng Drone để giám sát và theo dõi các hoạt động sản xuất ngoài trời.

Công ty đã thử nghiệm hầu hết tất cả các công nghệ. Họ đang sử dụng dữ liệu lớn và kiểm tra các loại thiết bị đeo khác nhau, bao gồm cả kính thông minh. Ông cho biết thêm rằng phân tích dữ liệu lớjn có lẽ là lĩnh vực trọng tâm mạnh nhất hiện nay. Các công ty có các công cụ bảo trì di động trên toàn công ty có sẵn cho cả nhân viên bảo trì và người vận hành khi họ thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bảo trì. Nhân viên của công ty cũng có thể thực hiện các thông báo an toàn khi đang di chuyển và công ty cũng hình dung mọi thứ đã ở định dạng 3D. Việc sử dụng các mô hình 3D giúp dễ dàng hiểu được mọi thứ đang diễn ra ở đâu. Bất cứ điều gì bạn cần làm trong công việc của mình ở đây, bạn đều có thể làm trong khi di chuyển.

Yli-Pietilä tin rằng con người là một khía cạnh cực kỳ quan trọng của sự chuyển đổi này. Họ cần học các kỹ năng mới để hiểu cách thức phân tích hoạt động và làm quen với các công cụ di động khác nhau, bởi vì sẽ có nhiều ứng dụng được sử dụng trong lĩnh vực này và cả trong các phòng điều hành khác nhau. Điều rất quan trọng là công ty tạo ra trải nghiệm người dùng thống nhất để dạy cho người dùng, anh ấy công ty i về nhiệm vụ của công ty để phát triển UI thống nhất.

Để hỗ trợ các mục tiêu chuyển đổi này, công ty đã tạo ra một khái niệm thiết kế Stora Enso có tên SEEDS (Stora Enso Design System).

SEEDS là một bộ hướng dẫn và mã có sẵn công khai cho phép các nhà thiết kế và nhà phát triển xây dựng trải nghiệm người dùng phù hợp với các yêu cầu của Stora Enso, theo giải thích của Yli-Pietilä. Các công ty công ty hợp tác trong lĩnh vực số hóa có thể truy cập các tài sản này để giúp họ phát triển các dịch vụ mà họ đang cung cấp cho công ty.

Stora Enso làm việc với nhiều đối tác khác nhau, từ các công ty khởi nghiệp nhanh nhẹn đến các công ty lớn hơn, với trọng tâm là tạo ra một môi trường có khả năng thúc đẩy một hệ sinh thái hợp tác. Phần mềm công ty đặt mục tiêu xây dựng các tài sản dữ liệu, như nền tảng Stora Enso IIOT, mà các đối tác của công ty có thể truy cập. Theo cách đó, công ty có thể sử dụng cùng một dữ liệu trong các ứng dụng mà họ hợp tác cùng phát triển với công ty và cung cấp cho công ty, nghê giải thích Yli-Pietilä.

nhà máy thông minh 2

Ba năm trôi qua và sự thành công của phương pháp của Stora Enso đã rõ ràng với việc công ty đạt được vị trí thứ hai cho “Nhà maý Triển khai IIoT tốt nhất” tại Giải thưởng Industry World 2019. 

Yli-Pietilä cho biết, công ty là công ty đầu tiên trong ngành đã triển khai 5G để cho phép các giải pháp camera 360 ° thời gian thực trong môi trường sản xuất của công ty . Điều này cho phép các chuyên gia trên toàn thế giới giám sát một số khu vực sản xuất nhất định và đưa ra hướng dẫn khi cần – cuối cùng làm cho môi trường sản xuất của công ty hiệu quả và an toàn hơn.

Giải pháp 5G sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Stora Enso để đạt được các mục tiêu chính như tối ưu hóa hiệu quả, tính linh hoạt, và tính sẵn sàng trong sản xuất Trong quá trình tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số.

Yli-Pietilä phản ánh về thách thức lớn nhất mà anh và nhóm của mình phải vượt qua trong vài năm qua. Ôngng thừa nhận Giải pháp xử lý lượng dữ liệu khổng lồ mà công ty tạo ra trong ngành xử lý luôn là một thách thức lớn. Phần mềm công ty liên tục xem xét làm thế nào công ty có thể có được dữ liệu cho các ứng dụng thông minh tiên tiến này và đó là lý do tại sao công ty quyết định xây dựng một nền tảng dựa trên đám mây Stora Enso IIoT (Internet công nghiệp). Công ty đang sử dụng nhiều tài nguyên để tổ chức dữ liệu trên đám mây để công ty có thể sử dụng tài sản dữ liệu tích hợp này bởi các ứng dụng mà công ty đang xây dựng cùng với các nhà cung cấp khác nhau.

Khi Stora Enso cần liên lạc qua các hoạt động trong thời gian thực, điều này đạt được bằng sự gần gũi của các công cụ kỹ thuật số của công ty với dây chuyền sản xuất. Bây giờ, Yli-Pietilä rất muốn đưa mọi thứ đi một bước xa hơn.

“Công ty muốn dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai, và công ty cũng muốn đưa ra giải pháp, công ty đang cố gắng phân tích theo quy định, không chỉ để cho người dùng biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai mà còn tư vấn cho họ những gì họ cần làm để thực hiện công việc của mình theo cách tốt nhất có thể. công ty đang xây dựng các giải pháp phân tích theo quy định sử dụng AI và ML, vì khi đó bạn không thực sự ở thời gian thực – bạn sẽ ở trong tương lai “

Stora Enso đã sử dụng các ứng dụng dựa trên AI có thể nhìn thấy 12 giờ trong tương lai với độ tin cậy tốt nhất. công ty muốn có thể khuyên mọi người hành động để làm cho tương lai trông giống như công ty muốn, với chất lượng sản phẩm, hiệu suất máy và độ tin cậy của thiết bị liên quan đến bảo trì, xác nhận Yli-Pietilä. 

“Làm sao chúng ta đo lường sự thành công và hiệu quả của những công cụ này thực sự là thông qua các KPIs kinh doanh mà công ty sử dụng để đo lường hiệu quả hoạt động của công ty công ty i chung. công ty bắt đầu theo dõi các KPI kinh doanh đó, để  chương trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty trở thành một phần bình thường trong phát triển kinh doanh của công ty cũng liên quan đến cải thiện lợi nhuận và hoạt động kinh doanh.”

Yli-Pietilä giải thích làm thế nào các công cụ Tạo đơn hàng có thể giúp duy trì chất lượng sản xuất liên tục. Giấy Paper được sản xuất với tốc độ khoảng 100km mỗi giờ và bạn cần có thể điều chỉnh quy trình trong thời gian thực để duy trì chất lượng mà khách hàng mong đợi. Những công cụ đó đòi hỏi khả năng tính toán và dự đoán để công ty có thể khuyên các nhà khai thác đang chạy máy thực hiện các thay đổi quy trình cần thiết để duy trì sản xuất ở mức tối ưu càng lâu càng tốt. 

Công ty cũng đang xem xét thử nghiệm linh hoạt hơn và robot thông minh, chẳng hạn như exoskeletons, để hỗ trợ công nhân sản xuất. Ở những nơi khác, thử nghiệm đang được tiến hành để kiểm tra các lợi ích tiềm năng của phân tích âm thanh.Dựa trên những âm thanh mà chúng ta đang nghe, công ty đang phân tích cách máy móc hoạt động và nếu có bất kỳ bằng chứng nào về sự cố có thể xảy ra trong tương lai.

Trong suốt quá trình phát triển kinh doanh, hai xu hướng quan trọng nhất đối với Stora Enso là biến đổi khí hậu và tính bền vững. Yli-Pietilä công ty i rằng, sau tất cả, công ty đang thay thế vật liệu dựa trên hóa thạch bằng vật liệu làm từ gỗ . công ty đã chuyển đổi danh mục sản phẩm của mình trong nhiều năm để đạt được mục tiêu đó. 

Ví dụ, mặc dù trong các hoạt động thông minh , nhóm của Yli-Pietilä đã tập trung vào hiệu quả hoạt động của đội tàu sản xuất, những nỗ lực của họ vẫn đang đóng góp cho các mục tiêu bền vững với hiệu quả năng lượng chẳng hạn.công ty rất muốn phát triển các quy trình xử lý nước để bền vững hơn mỗi ngày và CO2 là thứ công ty đang xem xét thực sự cẩn thận và làm thế nào công ty có thể đưa những con số đó xuống để đóng góp tích cực cho các mục tiêu thay đổi khí hậu của công ty.

Với mức độ tự động hóa trong các nhà máy của công ty đã cao, Stora Enso đặt mục tiêu nâng mức độ tự động hóa hơn nữa trong khi làm cho công việc an toàn hơn. Nếu chúng ta có thể tự động hóa nhiều hơn các hoạt động nguy hiểm tiềm tàng, chúng ta cũng sẽ tăng hiệu quả hoạt động tổng thể (OEE). Chỉ số OEE là KPI quan trọng nhất của công ty khi hoạt động.

Sau đó, công ty sẽ xem xét hiệu suất, chất lượng và tính sẵn có của máy móc vì bằng cách tăng mức độ tự động hóa, sau đó công ty có thể ảnh hưởng tích cực đến các KPI chính này. Trong khi công ty đang làm điều này, công ty sẽ tự động làm cho nơi làm việc an toàn hơn mỗi ngày. Với sự tự động hóa ngày càng tăng, Yli-Pietilä tin rằngkhái niệm Light Out Factory sẽ nằm trong chương trình nghị sự giúp xây dựng một tương lai bền vững.

Nguồn : Manufacturingglobal và Smartfactoryvn.com